Nhận định 5 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED

Đèn LED là sản phẩm tốt hơn rất nhiều so với các loại đèn khác trong gần như mọi ứng dụng. Nguồn ánh sáng được sử dụng càng lâu thì lợi ích kinh tế càng lớn. Đèn Led chiếu sáng được biết đến là thiết bị có tuổi thọ dài hơn những loại đèn chiếu sáng truyền thống khác tuy nhiên chúng cũng không kéo dài mãi mãi. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED? Cùng Quyết Tiến nhận định qua bài viết dưới đây.

tuổi thọ của đèn LED
5 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED

TUỔI THỌ CỦA ĐÈN LED

Tuổi thọ của đèn LED là thời gian sử dụng của đèn từ lúc bắt đầu cho đến khi suy giảm chất lượng ánh sáng. Tuy nhiên như trong ngành công nghệ thiết bị chiếu sáng, định nghĩa này được hiểu đó là khi lumen của đèn bị giảm 30% so với giá trị ban đầu. Hay còn được gọi là tiêu chuẩn L70.

Thực tế cho thấy trung bình tuổi thọ đèn LED hiện nay cao hơn so 3 – 5 lần so với các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, halogen, huỳnh quang… Trung bình tuổi thọ của đèn LED hiện nay là 50.000 giờ chiếu sáng. Tuổi thọ này đạt ở môi trường có nhiệt độ khoảng 25°C. Ngoài ra tuổi thọ đèn còn dựa trên lumen. Lumen càng cao hiệu suất phát sáng của đèn càng hiệu quả.

tuổi thọ của đèn LED
so sánh tuổi thọ của đèn LED với đèn truyền thống

5 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TUỔI THỌ CỦA ĐÈN LED

Nguồn điện Driver

Nguồn Driver là trình điều khiển LED khép kín kiểm soát dòng điện và điện áp cung cấp cho đèn LED. Bộ nguồn này có vai trò quan trọng quyết định 50% tuổi thọ đèn. Sử dụng một bộ nguồn tốt sẽ hạn chế được nguy cơ về cháy nổ, chập điện. Khiến tuổi thọ của đèn giảm đáng kể.

Bộ tản nhiệt

Đèn LED thường không sản sinh ra nhiều nhiệt ánh sáng giống như các loại bóng đèn truyền thống. Tuy ánh sáng đèn LED không nóng nhưng bên trong đèn vẫn phát sinh ra một lượng nhiệt nóng nhất định. Nếu nhiệt độ của bóng đèn lớn hơn 85°C, đèn sẽ bị rút ngắn tuổi thọ. Khi nhiệt độ đạt đến 105°C, bóng đèn có thể ngừng hoạt động. Nhiệt độ của bóng đèn phải thấp hơn dưới 85°C thì đèn mới hoạt động bình thường. Chính vì vậy tản nhiệt của đèn phải có kết cấu phù hợp, hoạt động tốt. Đặc biệt là đối với những đèn công suất lớn, đèn lắp đặt kín trên trần hay hoạt động trong nhà xưởng.

Chip LED

Giống như với bộ nguồn và bộ tản nhiệt đèn LED, chip Led có vai trò rất quan trọng quyết định tuổi thọ của đèn. Chip LED là điốt phát sáng nhờ vào sự chuyển hóa điện năng thành quang năng của nguồn đèn LED. Chip LED có tuổi càng cao, đèn LED sẽ có tuổi thọ càng cao. Khi chip LED có độ chiếu sáng mờ dần là lúc bạn cần phải sửa chữa hoặc thay chip.

Các yếu tố ngoại cảnh khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED

Sau khi đảm bảo được chất lượng của 3 yếu tố trên. Đèn LED vẫn cần được bảo quản và có môi trường phù hợp để hoạt động. Do đó bạn cần lưu ý những yếu tố ngoại cảnh sau có thể tác động tới sự bền bỉ của đèn LED:

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh: giúp điều hòa nhiệt độ cho đèn. Nhiệt độ nơi đặt bóng đèn cao sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và thông lượng phát sáng của đèn. Đèn led cần được cài đặt ở nơi thoáng mát để tối đa hóa tuổi thọ đèn.
  • Độ ẩm: Các bộ phận kim loại, các dây kết nối trong đèn LED nếu để trong môi trường ẩm ướt có thể bị hỏng, bị ăn mòn. Vì vậy để bảo vệ tốt nhất các linh kiện của đèn led hãy lắp đặt ở nơi khô ráo. Nếu sử dụng đèn ở nơi có độ ẩm cao, nên lựa chọn đèn LED có chỉ số IP từ 65-68.

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về tuổi thọ của đèn LED mà Công ty TNHH Thiết bị và Công nghệ Quyết Tiến chúng tôi muốn cung cấp thêm tới bạn. Hi vọng bạn sẽ có những cách tốt hơn để đảm bảo tuổi thọ đèn được lâu dài.

Nếu bạn muốn mua sản phẩm đèn LED có thể tham khảo qua các sản phẩm của Quyết Tiến. Quyết Tiến hỗ trợ chế độ bảo hành 2 năm 1 đổi 1 nếu sản phẩm lỗi do sản xuất. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và tuổi thọ của đèn. Liên hệ hotline 0918.665.076 để được mua đèn LED chính hãng, giá chiết khấu cao cho dự án.

Keywords: ,